Thành phố Biên Hòa - Khu đô thị tái định cư đồng bộ về hạ tầng

Mô hình khu đô thị tái định cư với hạ tầng được xây dựng đồng bộ và có đầy đủ các thiết chế văn hóa, nhà trẻ, trung tâm thương mại…

Mô hình khu đô thị tái định cư với hạ tầng được xây dựng đồng bộ và có đầy đủ các thiết chế văn hóa, nhà trẻ, trung tâm thương mại… được kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá đối với công tác giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án

Dự án Sân Bay Long Thành - Sân bay lớn nhất cả nước

Dự án Sân Bay Long Thành - Sân bay lớn nhất cả nước

* Mô hình tái định cư mới

Thành Phố Biên Hòa là đô thị trung tâm của tỉnh, hằng năm có rất nhiều dự án xây dựng hạ tầng được triển khai để đáp ứng nhu cầu phát triển. Do đó, Thành Phố Biên Hòa cũng phải triển khai xây dựng các khu tái định cư để phục vụ bố trí tái định cư cho các hộ dân phải di dời để bàn giao mặt bằng thực hiện các dự án.

Mô hình dự án Nhà phố Biên Hòa - Thúc đầy tăng trưởng

Mô hình dự án Nhà phố Biên Hòa - Thúc đầy tăng trưởng

Theo UBND Thành Phố Biên Hòa, dự kiến tổng vốn đầu tư xây dựng khu đô thị tái định cư tại Phường Hóa An là hơn 2,7 ngàn tỷ đồng. Đối với nguồn vốn thực hiện xây dựng khu đô thị tái định cư này, UBND tỉnh cho biết sẽ bố trí nguồn vốn vay cho Thành Phố Biên Hòa để triển khai thực hiện.

Lâu nay, để triển khai thực hiện một dự án, Thành Phố Biên Hòa sẽ xây dựng một khu tái định cư để bố trí tái định cư cho người dân. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xây dựng các khu tái định cư thường chậm trễ so với tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng. Ngoài ra, các khu tái định cư nhỏ lẻ thường manh mún, thiếu “khớp nối” về hạ tầng.

Trước thực tế đó, đầu năm 2020, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã đề nghị UBND Thành Phố Biên Hòa rà soát lại quỹ đất, nghiên cứu để triển khai xây dựng một khu đô thị tái định cư. Mục tiêu là xây dựng một khu đô thị tái định cư đồng bộ để bố trí tái định cư cho các dự án trọng điểm sẽ được triển khai trên địa bàn thành phố trong năm 2020.

Phó chủ tịch UBND Thành Phố Biên Hòa Huỳnh Tấn Lộc cho hay, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố đã tiến hành rà soát quỹ đất và sẽ triển khai xây dựng khu đô thị tái định cư đầu tiên trên địa bàn thành phố tại .

Theo đó, khu đô thị tái định cư tại Phường Hóa An sẽ có 3 khu dân cư, tái định cư gồm: Hóa An 1, 2, 3. Tổng diện tích của khu đôPhường Hóa An thị tái định cư này là khoảng 90ha, khi xây dựng hoàn thành sẽ có hơn 3,6 ngàn lô đất tái định cư.

Ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết, hiện nay, đối với 2 khu dân cư, tái định cư Hóa An 1, Hóa An 2, thành phố đã lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư để có cơ sở lập hồ sơ và trình HĐND thành phố thông qua ở kỳ họp gần nhất. Về quy hoạch, cả 2 khu đất xây dựng 2 khu dân cư, tái định cư đều đã được quy hoạch đất ở để triển khai xây dựng.

Đối với khu dân cư, tái định cư Hóa An 3 thành phố đang thực hiện lập quy hoạch chi tiết. “Để phục vụ xây dựng khu đô thị tái định cư tại Phường Hóa An, thành phố cũng phải thực hiện giải tỏa đối với khoảng 1,4 ngàn hộ dân” – ông Huỳnh Tấn Lộc cho biết.

Quy hoạch tỉnh đồng Nai - Vùng kinh tế trọng điểm phía nam

Quy hoạch tỉnh đồng Nai - Vùng kinh tế trọng điểm phía nam

* Khu tái định cư phải “hấp dẫn” người dân

Trên thực tế, các khu tái định cư được xây dựng nhỏ lẻ, riêng biệt lâu nay không thực sự hấp dẫn đối với các hộ dân buộc phải di dời để thực hiện các dự án. Nguyên nhân là các khu tái định cư này thường được xây dựng manh mún, thiếu hạ tầng đồng bộ và thiếu kết nối.

Vậy nên mục tiêu mà UBND tỉnh đặt ra cho Thành Phố Biên Hòa khi triển khai xây dựng khu đô thị tái định cư là phải “hấp dẫn” được người dân thuộc diện tái định cư khi chuyển đến sinh sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho rằng, việc lập dự án xây dựng khu đô thị tái định cư phải thực hiện đồng bộ về hạ tầng, có đầy đủ chợ, khu thương mại, trường học… để phục vụ nhu cầu của người dân. Bởi mục tiêu tái định cư là đảm bảo nơi ở mới của người dân phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. “Tỉnh sẽ hỗ trợ thành phố xây dựng khu đô thị tái định cư đồng bộ để phục vụ cho các dự án trên địa bàn” – Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Đối với khu đô thị tái định cư tại Phường Hóa An, khu đô thị tái định cư đầu tiên được triển khai xây dựng trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các thủ tục để sớm triển khai xây dựng, Thành Phố Biên Hòa cũng cần tính toán kêu gọi đầu tư các dự án phục vụ đời sống người dân như dự án xây dựng trung tâm thương mại. Thông qua đó, tạo ra sự “hấp dẫn” để các hộ dân thuộc diện tái định cư nhanh chóng chuyển đến sinh sống, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án, nhất là các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Theo baodongnai

Tags: thanh pho bien hoa, nha pho bien hoa

Tin tức mới cập nhật
Nâng cấp đô thị, thúc đẩy phát triển tại Đồng Nai

Hiện tại, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Đông Nai đang trong quá trình chờ đợi nâng cấp xã thành phường, thành lập thị trấn, thị xã và thành phố. Theo quy hoạch tỉnh Đồng Nai sẽ có 3 thành phố, 1 thị xã và thêm 3 thị trấn

Thiết kế nhà phố Biên Hòa Đồng nai

Thiết kế nhà phố Tân Cổ Điển là lựa chọn phù hợp cho phần lớn người dân tại Biên Hòa, Đồng Nai đầy là thiết kế xuất hiện trong hầu hết các dự án nhà phố tại Biên Hòa

Tiện ích, thiết kế nhà phố Biên Hòa

Tiện ích, thiết kế nhà phố Biên Hòa - căn nhà mơ ước của bạn ngay trung tâm Tp. Biên Hòa

Giao thông mở lối cho bất động sản Long Biên

Hệ thống cầu đường gần 10.000 tỷ đồng tạo đòn bẩy thuận lợi, phát triển đa ngành tại quận Long Biên, trong đó có thị trường nhà ở

Sản phẩm mới

Xin giới thiệu đến quý khách hàng cơ hội đầu tư sinh lời cao tại dự án bất động sản của chúng tôi.

0933 742 784